Món ngon Miền Tây: “Cá Heo Sông Hậu”

danh ca

Đánh bắt cá mùa nước lũ ở thượng nguồn sông Hậu

Ở thượng nguồn sông Hậu, một nhánh sông lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là xứ cá bởi hàng năm khi mùa nước lũ, các loại cá theo dòng nước từ biển Hồ (Campuchia) đổ về. Tại nơi đây có một loại cá có tên rất đặc biệt và khi nhắc đến ai cũng tò mò, đó chính là cá heo nước ngọt. Tên gọi là cá heo nhưng hình dán nó rất là nhỏ, cỡ ngón tay cái người lớn, mình dẹp như cá rô, dài chừng 7-8 cm. Thịt của ngon rất là béo, rất là ngon, nhưng mỡ của nó là béo thanh chứ không phải béo ngậy như những loài cá khác, hơn thế nữa cá heo có thể đem chế biến thành nhiều món rất là ngon.

ca-heo-nuoc-ngot3

Cá heo nước ngọt

Sở dĩ có tên là cá heo vì khi lặn dưới nước, người ta nghe tiếng chúng kêu éc éc và khi bị bắt lên bờ chúng giãy giụa cũng phát ra âm thanh giống tiếng heo kêu nên ngư dân lưu vực sông Hậu đặt tên chúng là cá heo.

Từ vùng hạ lưu sông Hậu ngược lên đầu nguồn, cá heo loại này to hơn một chút, lớn từ hai đến ba ngón tay. Vùng đầu nguồn, cá thường xuất hiện vào mùa nước nổi, khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Cá thích sống ở vùng nước chảy mạnh, nhất là ở các trụ cầu của dòng sông lớn. Để bắt cá, người ta thường dùng ống tre dài chừng ba tấc có đục nhiều lỗ cắm xuống mặt bùn bờ sông, chừng tàn điếu thuốc thì họ đi rút những ống tre ấy lên là có cá bên trong. Có người bắt bằng cách đặt lợp, dớn, hoặc giăng lưới…

Cá heo sông Hậu là món ngon của vùng thượng nguồn, chỉ nướng thôi cũng đủ ngon. Cá heo nướng chấm vào chén cơm mẻ giằm ớt xanh, ăn kèm với rau thơm, xà lách, dưa leo, khóm, chuối chát… Thịt cá béo ngọt điểm xuyết vị cay của ớt, cầu kỳ hơn một chút thì làm món cá heo kho thố. Vị cay của tiêu bột, vị ngọt của thịt cá, vị béo của mỡ heo, vi  mặn ngọt của muối nước mắm đường hoà nhau trở thành bản hoà tấu hương vị tuyệt vời

ca heo nuong

Cá heo nướng muối ớt

 

Hoặc là muốn có món vừa để ăn cơm vừa để lai rai khi có bạn bè thì bạn bày lẩu chua nhúng cá heo sông Hậu với nhiều bông rau đồng quê, nếu không có lá me non làm chất chua thì bạn dùng nước cơm mẻ pha ít bột trái giác hườm, trái bần chín. Những chất tạo chua này điều hợp và mỗi thứ có một hương vị cuốn hút riêng, món này chấm với nước mắm ngon dầm ớt hiểm hoặc muối ớt. Tiếp đó, bạn để nồi lẩu sôi thì gắp cá thả vào khoảng 5 phút thì vớt ra, ăn nguyên con mới thật ngon thật đã và nhớ dai tới mùa lũ năm sau.

ca heo kho tho

Cá heo kho thố

Ngoài ra cá heo sông Hậu còn làm được nhiều món hấp dẫn khác: thả lẩu mắm cá đồng, chiên xù, hấp… Trong những ngày tiết trời se se lạnh, bữa cơm gia đình sẽ ấm cúng và ngon miệng hơn với món cá he kho tộ thơm phức, nóng hổi ngát mùi tiêu cay nồng bên cánh món canh chua quen thuộc của người dân Tây Nam Bộ. Hãy một lần về vùng thượng nguồn sông Hậu, để thưởng thức món ăn mang vị đồng quê!

Phú Nguyễn.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s