Món ngon mùa lũ: Đặc sản cá linh non

Vào khoảng tháng 8 đến tháng 11, ở khu vực vùng trũng An Giang và Đồng Tháp nước lũ từ phía thượng nguồn sông Mê Kông đổ về, khiến các cánh đồng đầu nguồn ngập trong biển nước. Đây cũng là điều kiện thuận lợi về nguồn thủy sản tự nhiên từ phía biển Hồ theo cơn lũ “tràn” về. Vì thế nơi đây được mệnh danh là “vựa” thủy sản của cả nước. Mùa này, cá linh là loại cá chiếm nhiều nhất và đặc biệt ở thời điểm này cá linh ngon nhất, bởi cá chưa quá lớn, xương chưa cứng, ăn có vị béo ( người ta hay gọi là cá linh non). Cá linh được xem là loại đặc sản mùa lũ ở vùng Đồng Tháp Mười.

1

Đánh bắt cá linh mùa lũ

Nói về sự đa dạng và phong phú về ẩm thực đồng quê của người dân vùng Tây Nam Bộ, cá linh có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn: cá linh kho lạt, lẩu cá linh bông điên điển, cá linh chiên giòn, cá linh nhúng cơm mẻ, cá linh nướng than hồng…..

Cá linh kho lạt

calinh kho lat

Nguyên liệu:

– 500 gr cá linh.

– 1 trái dừa (lấy nước).

– 2 muỗng canh nước mắm cá linh.

– Gia vị: tiêu, tỏi, bột ngọt, hành…

Thực hiện:

Cá làm sạch, lưu ý không đánh vảy, lấy mật, chỉ cần ngâm nước muối cho sạch nhớt là nấu được. Cho cá, nước màu, bột ngọt, đường, tiêu vào nồi nước dừa đang nấu sôi. Cho 2 muỗng canh nước mắm vào nồi cá rồi kho nhỏ lửa. Kho cá đừng để cạn nước quá. Khi ngửi thấy mùi thơm của cá tỏa ra là cá đã chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi nhấc xuống. Cá linh thịt mềm rất mau chín.

Trình bày:

Múc cá ra đĩa, vắt nửa trái chanh và rắc thêm tiêu. Món này ăn chung với cơm, rau ăn kèm khoái khẩu thường là bông súng, bắp chuối bào, tai tượng, kèo nèo hoặc có đọt lá vông non, đọt nhãn lồng, đọt lá cách… chấm với nước cá kho rất ngon. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cá có thể chấm thêm muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Ăn lúc cá còn nóng.

Lẩu cá linh bông điên điển

ca linh nhung giam

Nguyên liệu nấu lẩu cá linh bông điên điển

– Cá linh: 500 gram

– Bông điên điển: 500 gram

– Dừa tươi: 1 quả

– Me chín: 50 gram

– Ngò gai (mùi tàu): 50 gram

–  Lá me non: 1 nắm

–  Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, tỏi bằm, tóp mỡ, tiêu, bột ngọt.

Cách chế biến lẩu cá linh bông điên điển

Làm sạch cá linh, xóc khô. Ướp cá với tỏi bằm, tiêu, bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bắt nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi, lá me non xào chín. Cho nước dừa, nước dầm me vào. Đến khi nước sôi. Nêm nếm vừa ăn.

Bỏ cọng của bông điên điển, rửa sạch, để ráo.

Khi ăn đem nồi lẩu bắt lên bếp gas mini ( hoặc bếp than hồng) đặt giữa bàn, để lửa nhỏ. Nước sôi để cá linh vào (không để cá chín quá), có thể cho thêm ít rau lẩu, sau đó cho bông điên điển vào và ăn ngay. Ăn kèm với bún hoặc cơm trắng rất ngon.

Cá linh chiên giòn

cach-lam-mon-ca-linh-chien-gion-vang-uom-cham-mam-cay

Nguyên liệu

Cá linh: 500 gram

Bột chiên giòn: 200 gram

Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, tỏi bằm

Cách làm cá linh chiên giòn

Móc bỏ ruột cá, rửa sạch, để ráo.

Ướp cá linh với tỏi bằm, bột ngọt, tiêu. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để thấm gia vị.

30 phút sau, gia vị ướp cá sẽ ra nước. Nếu đổ ngay vào bột chiên, lượng bột phủ thân cá sẽ nhiều, mất ngon. Để hạn chế điều này, sau khi ướp xong, bạn đổ cá ra rổ, xóc nhẹ cho cá ráo nước, rồi mới cho bột chiên vào, lắc đều cá với bột.

Làm nóng chảo dầu, cho cá linh đã bao bột vào chiên. Khi cá chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Trang trí tùy thích. Món này ăn kèm tương ớt.

Phú Nguyễn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s